Gà rang muối

Gà rang muối là món ăn hấp dẫn với sự kết hợp hài hòa giữa vị mặn của muối cùng chút béo bùi từ gạo nếp, đậu xanh và thịt gà mềm ngọt tự nhiên, giàu dinh dưỡng. Với cách làm đơn giản, món ăn này chắc chắn sẽ khiến bạn phải thích thú khi thưởng thức. Cùng SORO FOOD thực hiện ngay món gà rang muối thú vị với các bước làm cực kỳ đơn giản dưới đây.

Cách chọn thịt gà ngon

Để có món gà rang muối thơm ngon, bạn nên chọn những con gà tơ nặng từ 1,5 – 2kg, có lớp da màu vàng đều, không có vết thâm hay nổi đốm, từng sớ thịt hồng hào tươi sáng, có độ đàn hồi tốt. Tránh chọn gà già, to vì thịt sẽ dai, không ngon.

Bên cạnh đó, thịt gà tươi sẽ có mùi thơm đặc trưng, không hôi. Đặt biệt khi mua, bạn cần ấn vào phần đùi và lườn, nếu thịt bị mềm và không có độ đàn hồi thì không nên mua vì có khả năng gà đã bị bom nước.

Nguyên liệu

  • 400g gà
  • 20g gạo nếp
  • 20g đậu xanh
  • 4 cây sả
  • 1 củ gừng
  • Vài lá chanh
  • 1 quả trứng gà
  • 20g muối hột
  • 70g bột năng
  • Gia vị: dầu ăn, hạt nêm, tiêu…

Các bước thực hiện

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Trứng gà tách lấy lòng đỏ.

Sả làm sạch, đập dập, cắt sợi nhỏ. Gừng, lá chanh làm sạch, cắt sợi nhỏ.

Gạo nếp và đậu xanh đem cho vào âu, ngâm với nước khoảng 15 – 20 phút để đậu và nếp mềm, sau đó vớt ra để ráo.

Thịt gà mua về chà xát với muối cho bớt mùi tanh, rửa sạch, cắt khúc vừa ăn và để ráo.

Bước 2: Ướp thịt gà

Gà sau khi sơ chế đem ướp với 1 ít bột ngọt, tiêu xay, 1 muỗng cà phê nước mắm, 1 muỗng cà phê dầu ăn, 1 muỗng cà phê hạt nêm và lòng đỏ trứng gà, trộn đều, để khoảng 20 phút cho ngấm gia vị.

ướp thịt gà

Ướp thịt gà với các gia vị cần thiết. Ảnh: Internet

Bước 3: Rang muối

Đặt chảo lên bếp, đun nóng, cho nếp và đậu xanh đã để ráo nước vào rang đều tay. Khi thấy 2 nguyên liệu vàng thơm thì tắt bếp, trút ra tô.

Tiếp tục dùng chảo đó để rang muối hột. Sau đó, dùng máy xay sinh tố để xay nhuyễn muối, nếp và đậu xanh đã rang thơm.

xay muối và đậu xanh

Xay muối, đậu xanh và nếp để làm muối rang. Ảnh: Internet

Bước 4: Làm gà rang muối

Đặt chảo lên bếp và đun nóng dầu ăn, chiên thơm gừng và lá chanh đã cắt nhỏ, sau đó vớt ra đặt lên giấy thấm dầu, để ráo.

Tiếp tục cho sả sợi vào chiên đến khi thấy sả chuyên sang màu vàng thơm thì vớt ra để lên giấy thấm dầu.

Đem gà đã ướp lăn đều qua một lớp bột năng và cho vào chảo dầu đang nóng, chiên vàng.

chiên vàng gà

Chiên vàng gà đã ướp và tiến hành lắc cùng muối rang. Ảnh: Internet

Sau đó vớt gà ra âu, rắc hỗn hợp muối rang đã làm ở bước 3 vào, đậy nắp và lắc đều tay. Bạn nên cho muối vào khi gà còn nóng để gia vị được thấm đều. Sau đó, cho sả, lá chanh, gừng sợi đã chiên vàng vào trộn chung với gà. Vậy là món ăn của chúng ta đã hoàn thành.

Cách sơ chế gà công nghiệp để chế biến món ăn

Nếu sử dụng gà công nghiệp để chế biến món ăn, bạn nên chọn những miếng thịt có màu vàng tự nhiên, da không có những vết bầm hay loang lỗ. Thịt mua về đem chà xát với muối ăn và rượu. Cách này sẽ giúp gà được khử mùi tanh và thịt thơm ngon hơn.

Tiếp tục rửa gà sơ lại, để ráo, ướp với muối, rượu, nước cốt chanh, các gia vị đặc thù của món ăn. Đặt chảo lên bếp và đun nóng dầu ăn. Cho phần thịt gà đã ướp vào đảo đều khoảng 2 – 4 phút, vớt ra và chế biến món ăn yêu thích.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *